Đề xuất quy định về thực hiện y tế từ xa

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định về thực hiện y tế từ xa.

Trong đó Bộ đề xuất các quy định về nguyên tắc và điều kiện thực hiện y tế từ xa; các loại hình y tế từ xa bao gồm: Tư vấn từ xa; đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa; hội chẩn y tế từ xa và một số hội chẩn từ xa chuyên khoa đặc thù.

Ảnh minh họa

Theo dự thảo, y tế từ xa là việc trao đổi thông tin có liên quan đến sức khỏe của một cá nhân giữa người làm chuyên môn y tế với người dân hoặc giữa những người làm chuyên môn y tế với nhau ở các địa điểm cách xa nhau thông qua các phương tiện công nghệ thông tin và truyền thông để phục vụ việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe.

Y tế từ xa cần đảm bảo được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện của các bên tham gia; đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người bệnh theo quy định của pháp luật khi thực hiện y tế từ xa.

Các cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa phải đáp ứng các quy định chuyên môn sau đây: Đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, ngoại trừ loại hình tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng; có hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, hạ tầng truyền dẫn và an toàn bảo mật thông tin theo quy định hiện hành trừ trường hợp tư vấn về phòng bệnh và y tế công cộng. Bên cạnh đó, người tư vấn phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với nội dung tư vấn trừ trường hợp tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng. Các cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa phải có quy chế quản lý hoạt động y tế từ xa.

Tư vấn từ xa

Theo dự thảo, đối với tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa, người thực hiện tư vấn khám bệnh, chữa bệnh từ xa phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Người tư vấn chỉ được tư vấn các nội dung phù hợp với phạm vi chuyên môn của chứng chỉ hành nghề và phải chịu trách nhiệm về nội dung đã tư vấn.

Người thực hiện tư vấn phòng bệnh và y tế công cộng từ xa chỉ được tư vấn các nội dung phù hợp.

Hội chẩn y tế từ xa

Cơ sở y tế thực hiện hội chẩn y tế từ xa phải đáp ứng các quy định chung về chuyên môn đối với cơ sở y tế thực hiện y tế từ xa và các quy định sau: Phải có phòng hoặc hội trường phù hợp với quy mô tổ chức hội chẩn. Trường hợp hội chẩn y tế từ xa không thực hiện thăm khám trên người bệnh phải đảm bảo tối thiểu 1 điểm kết nối có trang bị và sử dụng hệ thống tự động ghi và lưu trữ dữ liệu.

Trường hợp hội chẩn y tế từ xa thực hiện thăm khám trên người bệnh: Bảo đảm tại điểm kết nối nơi có người bệnh hội chẩn phải trang bị các thiết bị y tế thăm khám tại chỗ tùy theo nhu cầu chuyên môn cần hội chẩn. Thiết bị y tế thăm khám tại chỗ có khả năng kết nối với hệ thống y tế từ xa phục vụ cho quá trình hội chẩn; tối thiểu 1 điểm kết nối trong quá trình hội chẩn có trang bị và sử dụng hệ thống tự động ghi và lưu trữ dữ liệu.

Người chủ trì hội chẩn tại cơ sở y tế đề nghị hội chẩn có trách nhiệm thực hiện các quy định về quy trình hội chẩn, kết luận rõ ràng từng vấn đề và ghi vào biên bản hội chẩn theo mẫu quy định.

Theo PL&XH

2 Comments

  1. Anonymous

    Fine way of describing, and nice piece of writing to get data regarding my presentation topic, which i am going to present in institution of higher education.

  2. Anonymous

    Hi, I think your website might be having browser compatibility issues. When I look at your blog in Ie, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping. I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, wonderful blog!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>