Một số điều cần biết về huyết áp

Huyết áp là thuật ngữ được sử dụng để mô tả khả năng mà máu của bạn đẩy vào các thành của động mạch khi nó được bơm xung quanh cơ thể.

Huyết áp cao (cao huyết áp) có thể gây căng thẳng cho động mạch và các cơ quan khác của cơ thể, có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.

Huyết áp thấp (hạ huyết áp) thường không nghiêm trọng, mặc dù nó có thể gây chóng mặt và ngất xỉu ở một số người.

Đo huyết áp là cách duy nhất để biết được huyết áp của bạn có quá cao hay quá thấp không vì hầu hết mọi người sẽ không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào.

Khi nào nên kiểm tra huyết áp?

Bạn có thể tiến hành đo huyết áp nếu cảm thấy lo lắng về huyết áp của mình tại cơ sở y tế hoặc ở nhà.

Khuyến cáo với tất cả người lớn trên 40 tuổi đều phải kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi năm một lần để có thể phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán có huyết áp cao hoặc thấp, hoặc bạn có nguy cơ cao về những vấn đề này, bạn có thể cần phải kiểm tra thường xuyên hơn để theo dõi huyết áp của mình.

Cách kiểm tra huyết áp

Bạn có thể dùng máy đo huyết áp cơ (gồm ống nghe, ống bít, bơm và quay số) hoặc các thiết bị tự động sử dụng cảm biến kèm màn hình hiển thị kỹ thuật số cũng đang được sử dụng rộng rãi.

Vòng bít được bơm lên để hạn chế lưu lượng máu trong cánh tay – việc ép này có thể cảm thấy hơi khó chịu, nhưng chỉ kéo dài vài giây.Tư thế tốt nhất khi đo huyết áp là ngồi xuống, lưng và hai chân không bị chéo, giữ một cánh tay của bạn để nó ở vị trí ngang với tim, xắn tay áo lên để vòng bit quấn xung quanh cánh tay trên. Cố gắng thư giãn và tránh nói chuyện trong khi đo.

Áp lực trong vòng bít sẽ được giải phóng chậm trong khi ống nghe được sử dụng để nghe xung (các thiết bị kỹ thuật số sử dụng cảm biến để phát hiện rung động trong động mạch của bạn).

Áp suất trong vòng bít được ghi lại ở hai điểm khi dòng máu bắt đầu quay trở lại cánh tay.

Bạn sẽ biết kết quả đo ngay lập tức qua chuyên gia y tế hoặc xem trên màn hình hiển thị của thiết bị đo.

Theo dõi huyết áp tại nhà

Đo huyết áp cũng dễ dàng được thực hiện tại nhà. Nó có thể phản ánh huyết áp của bạn tốt hơn. Vì khi bác sĩ đo khiến bạn cảm thấy lo lắng dẫn đến ảnh hưởng đến kết quả đo. Đo huyết áp tại nhà cũng cho phép bạn theo dõi tình trạng của mình dễ dàng hơn về lâu dài.

Bạn có thể mua nhiều loại thiết bị đo huyết áp chi phí thấp để có thể kiểm tra huyết áp tại nhà hoặc khi đi ra ngoài. Quan trọng là bạn phải đảm bảo sử dụng thiết bị đúng cách.

Theo dõi huyết áp lưu động (24 giờ) ABPM

 

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn theo dõi huyết áp 24 giờ. Với thiết bị đo ABPM (Ambulatory Blood Pressure Monitoring), huyết áp của bạn sẽ được kiểm tra tự động khoảng 30 phút một lần trong khoảng thời gian 24 giờ.

ABPM giúp đưa ra một bức tranh rõ ràng về huyết áp của bạn thay đổi như thế nào trong một ngày.

Bạn vẫn có thể tiếp tục các hoạt động hằng ngày trong suốt quá trình đo, và tránh để thiết bị ướt.

Hiểu số đo huyết áp

Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg) và gồm hai thông số:

Huyết áp tâm thu

Huyết áp tâm trương

Ví dụ, nếu huyết áp của bạn “140 trên 90” hoặc “140 / 90mmHg”, nghĩa là bạn có áp suất tâm thu là 140mmHg và áp suất tâm trương là 90mmHg.

Huyết áp bình thường: giữa 90 / 60mmHg và 120 / 80mmHg

Cao huyết áp: 140 / 90mmHg hoặc cao hơn

Huyết áp thấp: 90 / 60mmHg hoặc thấp hơn

Huyết áp giữa 120 / 80mmHg và 140 / 90mmHg có thể nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị huyết áp cao nếu bạn không thực hiện các bước để duy trì huyết áp.

Kiểm soát huyết áp

Nếu huyết áp của bạn quá cao hoặc quá thấp, bác sĩ hoặc nhân viên y tế có thể khuyên bạn cách kiểm soát huyết áp, như:

 • Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và hạn chế lượng muối ăn vào
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Bớt uống rượu
 • Giảm cân
 • Ngưng hút thuốc
 • Dùng thuốc, như thuốc ức chế ACE, hoặc thuốc chẹn kênh Calci,…

Trong một số trường hợp, bạn có thể được chuyển tới bác sĩ/chuyên gia tim mạch để được đưa ra các phương pháp điều trị hợp lý.

 

(Sưu tầm từ: Your MD Library)

One Comment

 1. Anonymous

  Very good blog post. I absolutely love this website. Stick
  with it!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>