Y tế từ xa khó “vươn” tới vùng sâu vì thiết bị quá đắt

ICTnews – Tổng chi phí đầu tư cho một hệ thống y tế từ xa ứng dụng hội nghị truyền hình mà các hãng như Polycom, Lifesize, Tandberg,.. đưa ra lên tới hơn 3 triệu USD, không phù hợp để hình thành một mạng lưới y tế từ xa đến tận vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tại Việt Nam.

Hơn 3 triệu USD/hệ thống

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, ngành Y tế rất mong muốn tăng cường hoạt động chăm sóc sức khỏe tại tuyến y tế cơ sở. Internet đã được phủ khắp toàn quốc đang là điều kiện thuận lợi để có thể đáp ứng được nhu cầu tư vấn, khám chữa bệnh cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ hội chẩn, mổ từ xa để các bác sĩ tuyến Trung ương có thể giúp bác sĩ tuyến dưới nâng cao hiệu quả, chất lượng khám chữa bệnh.

Song thực tế, việc triển khai y tế từ xa còn nhiều khó khăn, trong đó đáng chú ý nhất là chi phí cho thiết bị còn đắt đỏ. Hầu hết hệ thống y tế từ xa được các nhà cung cấp đưa ra trên thị trường Việt Nam hiện nay đều sử dụng công nghệ hội nghị truyền hình truyền thống của các hãng thiết bị nổi tiếng như Tandberg, Polycom, Lifesize, Sony, Radvision… Chi phí để đầu tư thiết bị, công nghệ cho các hệ thống này đều rất đắt.

Đơn cử với công nghệ hội nghị truyền hình do hãng Tandberg cung cấp, giá của thiết bị điều khiển đa điểm (MCU) có khả năng xử lý tập trung 180 kết nối HD đồng thời lên tới 3 triệu USD, chưa kể chi phí cho các bộ giải mã Codec tại các phòng họp lên đến hơn 20.000 USD. Ước tính mỗi điểm cầu hội nghị truyền hình phải chi tới 30.000 USD, chưa kể hệ thống màn hình, âm thanh, ánh sáng đi kèm. Các hãng Polycom, Lifesize… cũng đưa ra mức giá tương tự với Tandberg.

Mặt khác, muốn có hệ thống y tế từ xa hoàn thiện thì phải trang bị nhiều thiết bị chuyển đổi đắt tiền để kết nối được với phòng siêu âm, phòng chụp cắt lớp, phòng cộng hưởng từ, các máy xét nghiệm sinh hóa có kết nối máy tính, kính hiển vi có kết nối máy tính,… của từng bệnh viện. Nếu tính cả những thiết bị này thì giá thành của một hệ thống y tế từ xa với khoảng 100 điểm cầu hội nghị truyền hình sẽ có tổng đầu tư lớn hơn hơn nhiều so với con số 3 triệu USD trên.

Y tế từ xa sẽ giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa được tăng cơ hội được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh.

Từng bước gỡ khó

Cần lưu ý, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa là một trong những giải pháp quan trọng trong Đề án Giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ ngày 9/1/2013 nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ và quá tải bệnh viện, tăng khả năng được chăm sóc sức khỏe cho người dân. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế phải tăng cường hoạt động tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua hệ thống CNTT.

Hiện tại, một số bệnh viện tại Việt Nam đã bắt đầu tìm hiểu và rục rịch ứng dụng giải pháp y tế từ xa ở mức thí điểm trong một vài hoạt động nhỏ lẻ. Chẳng hạn các bệnh viện Việt Đức, Xanh Pôn, Ba Vì, Thanh Hóa, Yên Bái đã thử nghiệm kết nối giải pháp y tế từ xa đến một số loại máy chẩn đoán hình ảnh như X- quang số, cộng hưởng từ, siêu âm, kính hiển vi, các máy xét nghiệm sinh hóa có kết nối máy tính… Bệnh viện Xanh Pôn thử nghiệm hỗ trợ y tế từ xa cho các bệnh viện tuyến dưới ở 4 lĩnh vực gồm Nhi khoa, Ngoại khoa, Chấn thương chỉnh hình, Đào tạo phẫu thuật viên mổ nội soi. Theo đó, người bệnh chỉ cần đến các bệnh viện tuyến dưới có kết nối ứng dụng hội nghị truyền hình với các bác sĩ ở bệnh viện Xanh Pôn là sẽ được chẩn đoán và đưa ra những đơn thuốc hiệu quả.

Bài toán chi phí thiết bị y tế kết nối với hệ thống y tế từ xa quá cao đang từng bước được tháo gỡ khi một số nhà cung cấp đã đưa ra những hệ thống ứng dụng, giải pháp có chi phí hợp lý hơn, chẳng hạn giải pháp y tế từ xa của NewTel chỉ có giá thành bằng 50% so với các hãng đang cung cấp hệ thống y tế từ xa sử dụng công nghệ hội nghị truyền hình truyền thống.

Bên cạnh đó, thay vì phải ngồi chờ được phê duyệt ngân sách cho dự án đầu tư xây dựng hệ thống y tế từ xa và hàng năm chỉ được rót lượng vốn không thấm vào đâu so với nhu cầu, ngành Y tế đang có định hướng chuyển sang sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp CNTT – viễn thông để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống y tế từ xa (doanh nghiệp CNTT – viễn thông bỏ tiền đầu tư hệ thống, bệnh viện chỉ cần trả tiền phí sử dụng tương tự như các dịch vụ điện, nước, viễn thông – PV).

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, hầu hết các bệnh viện ở Việt Nam chưa thực sự vào cuộc triển khai y tế từ xa bởi còn tâm lý lo ngại khi hành lang pháp lý về y tế từ xa vẫn chưa thực sự rõ ràng và chưa có hướng dẫn cụ thể, quyết liệt từ Bộ Y tế. Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã có kế hoạch để xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý về lĩnh vực y tế từ xa trong thời gian tới.

Y tế từ xa là việc sử dụng CNTT – viễn thông truyền đi các thông tin y tế về người bệnh nhằm giúp bác sĩ, chuyên gia chẩn đoán ở một khoảng cách xa, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho người dân.

Theo ICTNews.

2 Comments

 1. Anonymous

  Have you ever thought about publishing an e-book or guest
  authoring on other sites? I have a blog based upon on the
  same ideas you discuss and would really like to have
  you share some stories/information. I know my subscribers would appreciate your work.

  If you are even remotely interested, feel free to send me an e-mail.

 2. Anonymous

  Fastidious answers in return of this difficulty with real arguments and telling all about
  that.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>